Engagement

7
1524
อาจจะมีนักลงทุนบางท่าน ที่ถือหุ้นสักตัวมาเป็นระยะเวลานานๆ (กว่าที่คิดไว้ตอนแรก) ด้วยคาดหวังว่ามันจะเป็นไปตามที่เราตั้งเป้าหมายไว้ในสักวัน ระยะเวลาและหนทางแห่งการรอคอยที่แสนยาวนานและเต็มไปด้วยความฝันและความหวังนั้น บางครั้งก็เจ็บปวด ไม่ได้ผลตอบแทนอย่างที่วางแผนไว้ แต่ด้วยอีโก้มั่นใจในการวิเคราะห์ของตัวเอง หรือความผูกพัน หรือแรงยุจากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะสาเหตุใด เราเลือกที่จะ “ถือต่อ”

ในวันที่หุ้นมีข่าวร้ายประดังเข้ามามากมาย ก็พลันมีวลี “ข่าวร้ายต้องซื้อเพิ่ม” เข้ามาในหัว เช่นนี้แล้ว เจ้าหุ้นตัวนี้ก็ยังคงนอนอยู่ในพอร์ตเรา แถมยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกัน หุ้นตัวอื่นหมุนเวียนเปลี่ยนเข้ามาและจากไปหลายรอบ แต่เจ้าหุ้นตัวนี้ก็ยังอยู่กับเราไม่ไปไหน ทรงกับทรุดอยู่เคียงข้างเรา

และเมื่อถึงจุดหนึ่ง ความทุกข์ก็สิ้นสุดลง ไม่ใช่ว่าหุ้นขึ้นตามเป้าหมาย แต่เป็นเพราะเราทำใจได้แล้วว่าสิ่งที่เราคาดหวังไว้เป็นเพียงภาพลวงตาจากอนาคต(อาจจะอีกหลายสิบปีข้างหน้า) ที่ยังไม่เกิดขึ้นจริงในเร็ววันนี้แน่นอน แต่การจะคัทลอทออกไปในตอนนี้ก็เหมือนเป็นเรื่องไม่จำเป็นแล้ว บางครั้งเราก็มีความสุข เพลิดเพลินไปกับการได้เห็นการค่อยๆ ไต่ราคากลับมาอย่างเชื่องช้าของหุ้นตัวนี้อย่างใกล้ชิดทุกๆ วันที่เปิดพอร์ต

เพราะฟันฝ่าอุปสรรคมาด้วยกันได้ขนาดนี้…จนทำใจได้แล้ว เราก็เลยเลือกที่จะถือต่อ
แต่ดันลืมไปว่า…พายุมักเกิดในฤดูมรสุม และในฤดูมรสุม การก่อตัวของพายุไม่ได้มีเพียงลูกเดียว

ปล. การ์ตูนตอนนี้ใช้ทุนสร้างสูงมาก หวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย T_T

7 COMMENTS

  1. ตอนนี้กู่ไม่กลับแล้วล่ะ ราคาระดับ 200 กว่าแบบนี้เม่าคงเป็นลมไปเรียบร้อยแล้วล่ะครับ

  2. เป็นกำลังใจให้แล้วครับ เพราะเกินกำลังผม

  3. ลูกเม่าศรีหน้าตาเหมือนพ่อหมดเลย ^^

  4. พี่ก้ามปู นู๋เชื่อในตัวพี่นะคะ ขอให้พี่กลับเป็นคนเดิมได้ เรียนรู้จากบทเรียนนี้แล้วใช้มันให้คุ้มค่า สู้ต่อไปค่ะ

Comments are closed.